Thứ Tư, 14 tháng 11, 2018

Báo KTĐT: Yêu cầu các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên đảm bảo nước cho hạ du

Đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng hiện nay trên nhiều lưu vực sông một số tỉnh, thành miền Trung không có mưa khiến mực nước rất thấp, thậm chí nhiều hồ ở mực nước chết. Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hỏa tốc đề nghị các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Gia Lai, Phú Yên và TP Đà Nẵng thực hiện các giải pháp đảm bảo nước cho vùng hạ du trong mùa cạn 2019.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo KTĐT, nguồn bài: http://kinhtedothi.vn/yeu-cau-cac-tinh-mien-trung-tay-nguyen-dam-bao-nuoc-cho-ha-du-329828.html

Hồ thủy điện Sông Tranh 2, Quảng Nam

Bộ TN&MT cho biết, đang trong thời kỳ mưa lũ nhưng trên lưu vực các sông Hương, Vu Gia - Thu Bồn, Trà Khúc, Kôn - Hà Thanh và sông Ba từ đầu mùa đến nay không có mưa, lũ. Điều này dẫn đến hầu hết các hồ chứa nước lớn, quan trọng đều có mực nước rất thấp, thậm chí có hồ ở mực nước chết. Tình trạng các hồ thủy điện không tích được nước để điều tiết cho hạ du ngay giữa mùa mưa lũ khá phổ biến.

Theo số liệu tổng hợp sơ bộ, đến nay, lượng nước tích được của các hồ đạt tỷ lệ rất nhỏ (chỉ đạt từ 20% đến 45%), nếu so với yêu cầu lượng nước tối thiểu vào đầu mùa cạn cũng mới chỉ đạt 35% đến 50%. Cùng với đó, theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn các tháng cuối năm thì lượng mua trên khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20 đến 50%. Vì vậy, nếu từ nay đến cuối năm, tình hình mưa lũ không có những đợt đột biến đáng kể thì nguy cơ thiếu nước ngay trong mùa mưa lũ vẫn còn tiếp tục diễn biến phức tạp. Cùng với đó là nguy cơ thiếu nước trong mùa cạn cuối năm 2018 đầu năm 2019 sẽ rất nghiêm trọng.

Trước diễn biến bất thường này, Bộ TN&MT hỏa tốc đề nghị UBND các tỉnh, TP trên lưu vực các sông nêu trên phải theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tình hình mưa lũ trên lưu vực, dòng chảy trên sông, dòng chảy đến hồ; giám sát chặt chẽ việc vận hành các hồ chứa để đảm bảo yêu cầu phòng lũ, giảm lũ cho hạ du. Đồng thời, ưu tiên việc tích nước của các hồ chứa để phòng ngừa, hạn chế nguy cơ không tích đủ lượng nước tối thiểu vào cuối mùa lũ, đầu mùa cạn.

Đặc biệt, Bộ TN&MT yêu cầu các tỉnh, thành phố rà soát cụ thể nhu cầu sử dụng nước từ nay đến cuối mùa mưa lũ ở dưới hạ du các hồ và có phương án bố trí kế hoạch, thời gian lấy nước phù hợp nhằm hạn chế các hồ phải xả nước để cấp nước cho hạ du trong mùa mưa lũ.

Vì thời tiết năm nay diễn biến bất thường nên ngay giữa mùa mưa lũ, TP Đà Nẵng xảy ra tình trạng thiếu nước sạch trong nhiều ngày vừa qua. Liên quan đến vấn đề này, Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) sẽ tổ chức đoàn công tác đi kiểm tra, khảo sát thực tế việc khai thác, sử dụng nước tại Nhà máy nước Cầu Đỏ vào ngày 15/11. Qua đó, nắm bắt tình hình nhiễm mặn sông Cầu Đỏ, việc vận hành hệ thống các hồ chứa thủy điện, hệ thống đập dâng An Trạch.

Quang Hải

Tìm kiếm:✨

  • Hạ du, Mưa lũ, Lưu vực, Mùa cạn, Mực nước, Hồ chứa, Nhà máy nước Cầu Đỏ, Tp Đà Nẵng, Sông Cầu Đỏ, An Trạch, TRONG MÙA MƯA LŨ, Bộ TN&MT, Tỉnh Thừa Thiên, Tổ chức Đoàn, Bố trí, Cấp nước, VẪN CÒN, Quang Hải, Nhà máy thủy điện, Nhà máy nước, Hồ chứa nước, Khô hạn, Chống hạn, Khí tượng thủy văn, Hệ thống cấp nước