Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Báo Công Luận: Gia Lai: Để mất hơn 9000 ha rừng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Ðức Cơ bị đề nghị xử lý

Thanh tra tỉnh Gia Lai đã kiến nghị khởi tố việc Ban Quản lý rừng phòng hộ Ðức Cơ vì đã để xảy ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Công Luận, nguồn bài: https://congluan.vn/gia-lai-de-mat-hon-9000-ha-rung-ban-quan-ly-rung-phong-ho-uc-co-bi-de-nghi-xu-ly-post63208.html

Những cánh rừng bạt ngàn Ở Đức Cơ đã bị tàn phá với mức độ khủng khiếp. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Ngày 8/6, tin từ Thanh tra tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị này đã ban hành kết luận thanh tra về thực hiện công tác bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp và quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Đức Cơ (Ban QLRPH Đức Cơ) thời điểm từ năm 2013-2018.

Theo đó, từ năm 2014 đến 2017, diện tích rừng do BQLR Đức Cơ quản lý tiếp tục giảm hơn 229 ha. Từ năm 2017 đến nay, theo kết quả rà soát và báo cáo của BQLR Đức Cơ, diện tích đất có rừng tiếp tục bị giảm hơn 2,9 nghìn ha. Như vậy, từ khi được giao nhiệm vụ, BQLR Đức Cơ đã để mất hơn 9 nghìn ha rừng.

Nhiều khu vực diện tích bị phá trắng lên đến hàng trăm héc ta, hiện trường cây rừng bị chặt, cưa, đốt vẫn còn nguyên vẹn, một số khu vực người dân ngang nhiên dựng lán trại để sản xuất trên đất rừng đã chiếm.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Gia Lai, trách nhiệm chính về những sai phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp thuộc về lãnh đạo ban.

Bên cạnh đó, còn có trách nhiệm của Sở NN-PTNT trong công tác quản lý nhà nước về quản lý bảo vệ rừng; của cấp ủy, chính quyền huyện Đức Cơ trong công tác theo dõi, phát hiện, kiến nghị xử lý vi phạm; của một số lực lượng chức năng khác như Bộ đội Biên phòng trong công tác phối hợp bảo vệ đối với diện tích rừng thuộc khu vực biên giới.

Thanh Lâm

Tìm kiếm:✨

  • ÐỨC, QLRPH, Đức Cơ, Rừng phòng hộ, Tạ Vĩnh Yên, NN-PTNT, Lâm nghiệp, Gia Lai, Ban quản lý, Lán trại, Thực vật rừng, Rừng, Bạt ngàn, Héc ta, Thanh tra