Báo Văn Hoá: Gia Lai: Thi công dự án đe dọa đời sống của người dân - gialaiso.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo Văn Hoá: Gia Lai: Thi công dự án đe dọa đời sống của người dân

Mặc dù là những người nhường đất cho dự án, tuy nhiên, khi những kiến nghị chính đáng của người dân chưa được giải quyết thì chính quyền địa phương và đơn vị thi công đã cho xe đổ đất, san ủi khiến 2 năm qua người dân phải sống trong cảnh khổ cực, môi trường sống ô nhiễm bởi nước ngập khắp nơi, kể cả trời nắng nóng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/artmid/2070/articleid/19739/gia-lai-thi-cong-du-an-de-doa-doi-song-cua-nguoi-dan

Cuc sng ca gia đình bà Thanh bnh hưởng t khi nhường đất cho dán

Sự việc nêu trên được bà Nguyễn Thị Kim Thanh, trú tại số nhà 109/16/3 đường Phùng Hưng, tổ 17 phường Hội Thương, TP Pleiku (Gia Lai) làm đơn kiến nghị gửi các cấp để có biện pháp hỗ trợ, khắc phục nhằm ổn định cuộc sống của người dân, nhất là việc tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, sạch sẽ, không còn nước thải, nước mưa kèm rác đổ vào nhà mỗi khi mưa đến.

Theo kiến nghị của bà Thanh, từ khi dự án cải tạo bờ kè suối Hội Phú triển khai, diện tích đất của gia đình bà nằm trong diện thu hồi có đền bù; sau đó, chủ đầu tư là UBND TP Pleiku chỉ đạo đơn vị thi công cho đổ đất san nền phục vụ phân lô, bán nền thu tiền để tiếp tục triển khai dự án. Trong quá trình thực hiện thi công, việc đổ đất cho dự án khiến toàn bộ phần đất của gia đình bà Thanh nằm lọt thỏm ở giữa với tứ bề bị đất, nước bao vây. Hiện tại, nhà bà bị nước ngấm hư hỏng tường, ẩm ướt; cống thoát nước bị bịt kín, nước ngầm dâng cao làm hệ thống giếng nước sinh hoạt bị ô nhiễm, hầm rút không hoạt động buộc gia đình tìm cách xoay trở trong khó khăn.

Từ việc thi công dự án khiến gia đình sống khổ sở, suốt 2 năm qua, thay mặt gia đình bà Thanh cả trăm lần lui tới nơi công quyền để yêu cầu được giải quyết nhu cầu sống tối thiểu nhưng các cơ quan là Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP Pleiku đến UBND TP Pleiku lại đùn đẩy trách nhiệm. “Với cách làm vô trách nhiệm của chính quyền địa phương và đơn vị thi công như vậy, không biết dân chúng tôi phải chịu khổ đến khi nào?”, bà Thanh bức xúc.

Lãnh đạo UBND TP Pleiku lắng nghe kiến nghị của dân nhưng vẫn không giải quyết dứt điểm

Trước sự bức xúc của gia đình bà Thanh, ngày 29.6.2018, ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku đã có văn bản gửi BQL Dự án Đầu tư xây dựng TP Pleiku về giải quyết đơn kiến nghị của người dân khi thi công dự án dẫn đến ngập nước, ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống. Nội dung yêu cầu đơn vị thực hiện nạo vét mương đất, dẫn dòng từ khu vực ngập úng ra mương thoát đã được đầu tư. BQL phải có biện pháp thi công phù hợp nhằm hạn chế ảnh hưởng và gây ngập úng các khu vực dân cư tiếp giáp với dự án; đồng thời rà soát, thống kê khu vực có nguy cơ ngập úng tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

Mặc dù UBND TP Pleiku đã có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể là vậy nhưng đến nay mọi việc đâu vẫn đấy, cảnh ngập úng, hư hỏng nhà cửa, nước sinh hoạt ô nhiễm ngày một nghiêm trọng nhưng vẫn chưa hề được giải quyết.

Điều đáng nói là khi kiến nghị chính dáng của người dân chưa được giải quyết, nhưng vào sáng 13.6, chủ đầu tư huy động gần cả chục xe ủi, xe ben chở đầy đất tiếp tục triển khai dự án. Bất bình với kiểu giải quyết này, cả gia đình, họ hàng của bà Thanh hơn cả chục người cùng nhau ùa ra ngăn chặn không để xe vào hoạt động đổ đất, san nền. Trước sự việc trên, ông Nguyễn Kim Đại, Phó Chủ tịch UBND TP Pleiku cùng các cơ quan liên quan có mặt chứng kiến vụ việc và ghi nhận bức xúc của người dân. Tuy nhiên, việc có mặt của vị lãnh đạo UBND TP Pleiku cũng chỉ khiến cho toàn bộ xe ủi, xe chở đất lần lượt rút đi chứ không thể giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm, ngập nước của hộ dân.

Nhiều người dân sống trong khu vực dự án bức xúc bởi 1 bên dự án mới thì được tất cả, còn dân giao đất cho dự án lại phải ngậm đắng, sống trong nỗi lo và ô nhiễm.

Các hộ dân mong muốn chính quyền địa phương sớm có giải pháp xử lý cũng như thỏa thuận cùng dân đưa ra các phương án bồi thường, xây dựng hợp lý nhất để các hộ dân cùng sinh sống và hưởng lợi từ các dự án do TP Pleiku đang tích cực đầu tư xây dựng.

NGUYỄN GIÁC

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Kim Đại, UBND TP Pleiku, Pleiku, Tp Pleiku, San nền, Ủi, Nguyễn Thị Kim Thanh, Hội Phú, Đơn vị thi công, BQL, Gia Lai, Ngập úng, Khổ cực, Hội thương, Đường Phùng Hưng

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages