Thứ Hai, 10 tháng 6, 2019

Báo Văn Hoá: Gia Lai: Trên 1.000 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết

Liên tiếp trong thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Gia Lai ghi nhận lượng lớn bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (SXH) nhập viện. Theo thống kế, toàn tỉnh hiện có trên 1.100 trường hợp mắc SXH được điều trị tại cơ sở y tế, trong đó nhiều bệnh nhân được điều trị và đã xuất viện; chưa ghi nhận trường hợp tử vong do SXH gây ra.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Văn Hoá, nguồn bài: http://baovanhoa.vn/%C4%91oi-song/xa-hoi/artmid/619/articleid/19192/gia-lai-tren-1000-benh-nhan-mac-sot-xuat-huyet

Cơ quan chức năng phun thuốc phòng chống dịch SXH

Ông Hồ Ngọc Gia - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết: Đến thời điểm này, SXH được ghi nhận trên toàn bộ 17/17 huyện, thị xã, thành phố với số bệnh nhân mắc sốt trên 1.100 ca. Trong đó, các địa phương đang có dấu hiệu gia tăng bệnh nhân mắc SXH nhập viện như TP. Pleiku, Chư Prông, An Khê... Riêng huyện Krông Pa dù có bệnh nhân mắc sốt cao với trên 300 bệnh nhân nhập viện, nhưng đến nay tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, số bệnh nhân nhập viện đang giảm dần.

Nhằm khống chế và tiến tới đẩy lùi bệnh SXH, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố có số trường hợp mắc SXH cao triển khai các hoạt động phòng- chống theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các địa phương còn lại tăng cường giám sát các trường hợp bệnh và triển khai hoạt động phòng- chống theo quy định.

Hiện TP. Pleiku có trên 180 bệnh nhân mắc SXH nhập viện điều trị, có 19/23 xã, phường có bệnh nhân được ghi nhận. Nhằm hạn chế số bệnh nhân mắc mới và thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng - chống SXH”, TP. Pleiku đã triển khai phát động, tuyên truyền rộng rãi đến toàn dân trên địa bàn hiểu về nguyên nhân mắc SXH và cách phòng, chống bệnh như loại bỏ loăng quăng từ các ao tù, nước đọng...

Ngoài ra, đồng loạt tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai các biện pháp truyền thông về phòng chống dịch bệnh và khuyến cáo người dân đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, Viện vệ sinh dịch tễ khu vực cùng phối hợp Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai hỗ trợ các địa phương về phương tiện, vật tư y tế trong phun thuốc tại các vùng có dịch.

Theo nhận định từ cơ quan chuyên môn, theo chu kỳ 3 năm thì mùa hè năm 2019 sẽ là thời điểm có khả năng bùng phát dịch SXH trong cộng đồng tại Gia Lai. Do vậy, biện pháp phòng chống hiệu quả nhất hiện tại là diệt loăng quăng, bọ gậy và sớm đến cơ sở y tế để được chẩn đoán điều trị kịp thời khi mắc sốt.

NGUYỄN GIÁC

Tìm kiếm:✨

  • Sốt xuất huyết, SXH, Muỗi, Lăng quăng, , Bọ gậy, Dịch bệnh, Loăng quăng, Pleiku, Ao tù, Krông Pa, Gia Lai, Chư Prông, Phun thuốc