Báo CAĐN: Vụ công trình nghìn tỷ chưa cấp phép gây chết người tại Gia Lai: Lộ ra nhiều sai phạm - gialaiso.com

Post Top Ad

Responsive Ads Here

Báo CAĐN: Vụ công trình nghìn tỷ chưa cấp phép gây chết người tại Gia Lai: Lộ ra nhiều sai phạm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về việc kiểm tra, xử lý vụ việc tại công trình thuộc Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện đường RE do Cty CP đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư (xã Thành An, TX An Khê, Gia Lai) chưa được cấp phép đã tiến hành thi công và xảy ra tai nạn làm 1 người chết, chiều ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục có văn bản chỉ đạo vụ việc này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/99_208524_vu-cong-trinh-nghin-ty-chua-cap-phep-gay-chet-nguoi-tai-gia-lai-lo-ra-nhieu-sai-pham.aspx

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Gia Lai về việc kiểm tra, xử lý vụ việc tại công trình thuộc Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện đường RE do Cty CP đường Quảng Ngãi làm chủ đầu tư (xã Thành An, TX An Khê, Gia Lai) chưa được cấp phép đã tiến hành thi công và xảy ra tai nạn làm 1 người chết, chiều ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục có văn bản chỉ đạo vụ việc này.

Khu vực công trình thuộc Dự án đầu tư dây chuyền sản xuất đường tinh luyện đường RE vi phạm Luật xây dựng, ATVSLĐ.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai, dự án nói trên có tổng vốn đầu tư theo phê duyệt hơn 1.500 tỷ đồng. Tháng 2-2019, chủ đầu tư là Cty Cổ phần đường Quảng Ngãi đã tự ý tổ chức khởi công xây dựng công trình mà chưa được phê duyệt các giấy tờ, thủ tục và cấp phép xây dựng theo quy định. Cụ thể, ngày 4-3-2019, dự án này mới được Bộ TN-MT phê duyệt đánh giá tác động môi trường, ngày 13-5-2019 mới được UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt chủ trương đầu tư dự án. Đến ngày 13-6-2019 (sau 1 ngày xảy ra vụ tai nạn làm 1 công nhân tử vong) chủ đầu tư mới nộp hồ sơ vào bộ phận một cửa của Sở Xây dựng đề nghị thẩm định hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công. Cụ thể, vào ngày 12-6, trong quá trình đang thi công tại công trình thuộc dự án này, anh Phạm Tấn Đức (1982, trú thôn Hiệp Phú, xã Cư An, H. Đăk Pơ, Gia Lai) đã rơi từ độ cao hơn 20m xuống đất tử vong.

Tại thời điểm xảy ra vụ tai nạn, công trình này dù chưa được cấp phép những đã thi công được gần 70% khối lượng thi công phần thô. Đáng chú ý, trong quá trình thi công, UBND xã Thành An, nơi xây dựng công trình đã phát hiện và báo cáo cho UBND thị xã An Khê. Tuy nhiên, UBND thị xã An Khê đã không tổ chức xử lý theo quy định. Theo Sở Xây dựng Gia Lai, chủ đầu tư là Cty CP đường Quảng Ngãi đã tự ý tổ chức khởi công xây dựng công trình khi chưa được cấp phép cũng như các thủ tục theo quy định đã vi phạm về điều kiện khởi công xây dựng công trình theo Điều 107 Luật xây dựng 2014.

Cùng với kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng, Sở LĐ-TB&XH cũng đã có báo cáo về việc kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) tại công trình này. Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH, việc thi công công trình này do Cty CP đường Quảng Ngãi ký hợp đồng thi công với Cty CP cơ điện và xây lắp Hùng Vương (TP Quy Nhơn, Bình Định). Tổng số lao động tại công trình này là 63 người nhưng có đến 42 lao động không được tổ chức huấn luyện ATVSLĐ, trong đó có anh Phạm Tấn Đức, người bị tử vong khi đang thi công là lao động ký hợp đồng mùa vụ dưới 1 tháng. Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này vẫn đang được đoàn điều tra của tỉnh phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục tiến hành để xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với UBND TX An Khê, Chủ tịch UBND thị xã cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Cty CP đường Quảng Ngãi về hành vi tổ chức thi công công trình không có giấy phép xây dựng đồng thời đình chỉ thi công công trình trong 60 ngày để hoàn tất các thủ tục. Sau thời gian này, Cty Cổ phần đường Quảng Ngãi không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình theo quy định. Hiện UBND TX An Khê cũng đang tiến hành các bước để xử lý các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc để công trình nghìn tỷ của Cty CP đường Quảng Ngãi thi công không có giấy phép.

Minh Tân

Tìm kiếm:✨

  • Phạm Tấn Đức, An Khê, Sở Xây dựng Gia Lai, Cư An, Tai nạn lao động, Hiệp Phú, Chết người, Gia Lai, Tinh luyện, Sở Xây dựng, Thi công, Giấy phép, Cơ điện, Cty CP Đường Quảng Ngãi, Bản vẽ

Post Bottom Ad

Responsive Ads Here

Pages