Thứ Bảy, 13 tháng 7, 2019

Báo Thanh Tra: Kiểm lâm có tiếp tay cho xe chở gỗ lậu ra khỏi rừng?

Dù được lập chốt, lắp đặt hệ thống camera an ninh để theo dõi hoạt động, nhưng nhiều xe ô tô các cỡ thường xuyên ngày đêm ra vào cửa rừng tại chốt Đak Pơ Kơ, huyện Kông Chro. Với hoạt động bất thường này, Công an huyện Kông Chro đã trích xuất camera phát hiện thêm nhiều sai phạm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/phap-luat/an-ninh-trat-tu/kiem-lam-co-tiep-tay-cho-xe-cho-go-lau-ra-khoi-rung_t114c1144n150878

Các phương tiện chở gỗ bị bắt giữ xuất phát từ cửa rừng xã Đak Pơ Kơ. Ảnh: Nguyễn Giác

Thông tin từ Công an huyện Kông Chro cho biết, qua theo dõi, lực lượng Công an huyện đã kiểm tra, bắt giữ 2 ô tô tải chở gỗ bất hợp pháp, toàn bộ số gỗ vi phạm được xác định hơn 5m3.

Mở rộng điều tra, ngành chức năng phát hiện trong 2 ngày (27 và 28/6/2019), có đến 10 phương tiện ô tô xuất phát từ khu vực cửa rừng xã Đak Pơ Kơ nơi được lập chốt do Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro quản lý.

Cụ thể, qua trích xuất camera, lúc 10h ngày 28/6, Công an huyện phát hiện xe ô tô BKS 77H-6125 xuất phát từ xã Đắk Pơ Kơ, qua chốt kiểm tra lâm sản thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro. Lúc này rào chắn barie trạng thái mở nhưng không có ai kiểm tra, sau đó chiếc xe di chuyển thi bị Công an kiểm tra, bắt giữ, trên xe chở gần 3m3 gỗ trái pháp luật.

Cùng ngày lực lượng Công an huyện tiếp tục phát hiện một xe ô tô BKS 77C-151.44 đi từ hướng xã Đắk Kơ Ninh đến cầu chốt kiểm tra lâm sản Đắk Pơ Kơ, dừng lại 3 giây tại chốt rồi xe tiếp tục di chuyển. Hơn 40 phút sau Công an huyện yêu cầu dừng xe kiểm tra và phát hiện trên xe vận chuyển hơn 2,5m3 gỗ trái phép.

Ngoài 2 xe ô tô tải bị bắt giữ với hơn 5m3 gỗ trái phép, Công an đã trích xuất camera thì phát hiện nhiều xe ô tô ra vào khu vực cửa rừng với nhiều dấu hiệu khả nghi.

Theo lãnh đạo Công an huyện Kông Chro: "Tại thời điểm kiểm tra, tìm hiểu nguồn gốc gỗ vi phạm thì 2 lái xe quanh co, không thừa nhận và cho rằng xe không ra từ chốt kiểm lâm. Tuy nhiên khi xem hình ảnh trích xuất camera thì cả 2 lái xe mới thừa nhận. Hiện tại chúng tôi đang tiếp tục điều tra, do vậy việc có hay không sự tiếp tay của cán bộ kiểm lâm hay ai khác vẫn chưa xác định cụ thể".

Để làm rõ thông tin về vụ việc, chúng tôi làm việc với ông Trần Hùng Anh, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kông Chro. Ông Anh cho rằng, theo quy định các xe ô tô ra vào chốt đều phải dừng kiểm tra mới được tiếp tục đi.

Khi chúng tôi hỏi tiếp việc các phương tiện ra vào trong 2 ngày (27 và 28/6) tại sao không được kiểm tra, trong đó có 2 xe bị bắt giữ với đầy gỗ vi phạm, lúc này ông Trần Hùng Anh lại cho rằng, việc này Công an đang làm…?

Để làm rõ việc có hay không sự làm ngơ của lực lượng kiểm lâm để rừng tiếp tục bị xâm hại trong thời gian qua, rất cần sự vào cuộc từ cơ quan chức năng của tỉnh Gia Lai.

Nguyễn Giác

Tìm kiếm:✨

  • , Trần Hùng Anh, Kiểm lâm, Lâm sản, Xe ô tô, Tiếp tay, Lậu, Công An Huyện, Gia Lai, Barie, Gỗ, Rừng