Thứ Tư, 23 tháng 10, 2019

Báo CAĐN: Khi mạng xã hội đã không còn là ảo

NHỮNG NGƯỜI 'TAY NHANH HƠN NÃO'

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_214677_khi-mang-xa-hoi-da-khong-con-la-ao.aspx

NHỮNG NGƯỜI “TAY NHANH HƠN NÃO”

Dù không phải là người chứng kiến sự việc hay nắm rõ thông tin, nhưng một số cá nhân đã nhanh tay “cào phím” đăng tải những thông tin thiếu kiểm chứng lên mạng xã hội. Từ đó gây những hoang mang, bức xúc trong dư luận. Thậm chí, có cá nhân đăng tải chỉ để câu like (lượt thích), câu share (chia sẻ) hay chỉ vì bức xúc cá nhân để đăng tải xúc phạm cá nhân, tổ chức khác.

Đơn cử, mới đây, ngày 13-10, tài khoản Facebook “Narin Maria” đăng tải thông tin với nội dung: 3 ngày trước, có một người đàn ông mang theo súng để khống chế người dân đi làm rẫy để bắt cóc trẻ con tại địa bàn H. Krông Pa (Gia Lai). Dù thông tin thất thiệt, không có kiểm chứng cũng như nội dung không rõ ràng nhưng chỉ trong thời gian ngắn đã có hàng trăm lượt chia sẻ gây hoang mang, lo lắng trong dư luận.

Trước sự việc trên, CAH Krông Pa đã nhanh chóng triển khai xác minh, khẳng định không hề có vụ bắt cóc trẻ em nào trên địa bàn như cá nhân có tài khoản Facebook trên đã đăng tải. Đồng thời, qua xác minh tài khoản Facebook trên là của Rah Lan D. (1997, trú xã Ia Rbol, TX Ayun Pa, Gia Lai). Ngay sau đó, CAH Krông Pa đã phối hợp với CATX Ayun Pa mời D. lên làm việc. Tại cơ quan Công an, D. thừa nhận: chỉ hóng hớt từ người khác nhưng không hề kiểm chứng mà đăng tải lên mạng xã hội.

Trước đó, cũng trên địa bàn H. Krông Pa xảy ra trường hợp cá nhân khác sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin thất thiệt. Cụ thể, sáng ngày 12-9, Rơ Ô U. (2000, trú buôn Du, xã Chư Rcăm, H. Krông Pa) đi ngang bưu điện xã Ia Rsươm thấy tập trung đông người. Theo đó, có người lén chôn heo dịch bệnh phía sau bưu điện xã gây mùi hôi thối, ảnh hưởng đến môi trường nên một số hộ dân đã đào lên mang đi nơi khác để xử lý tránh ô nhiễm. Thế nhưng, hóng hớt, “nghe hơi nồi chõ” như thế nào, từ con heo chết U. lại đăng tải lên mạng xã hội với nội dung đầy ghê rợn: “Ia Rsươm biến gắt nhất từng nghe. Giết xong, chôn trong đám thuốc sau bưu điện…”. Sau khi, cơ quan Công an mời lên làm việc, U. đã xóa thông tin đăng tải và đăng thông tin đính chính và xin lỗi về việc thông tin sai sự thật.

MẠNG ẢO, HẬU QUẢ THẬT

Không chỉ đăng tải những nội dung không chính xác, hoang tin, một số đối tượng đã lợi dụng mạng xã hội để đăng tải những nội dung, thông tin xúc phạm, xuyên tạc đến các tổ chức, cơ quan Nhà nước.

Facebook Trương Văn Cảnh – bị CAH Phú Thiện xử phạt 6 triệu đồng.

Tháng 8-2019, CAH Phú Thiện đã xử phạt vi phạm hành chính đối với Trương Văn Cảnh (1990, trú TT Phú Thiện, H. Phú Thiện, Gia Lai) 6 triệu đồng về 2 hành vi: “Có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ” và “Viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân”. Trước đó, vào lúc 21 giờ 30 ngày 27-5-2019, tổ tuần tra kiểm soát giao thông CAH Phú Thiện phát hiện Ksor Thô (2000, trú TT Phú Thiện, H. Phú Thiện) điều khiển xe máy BKS 81D1-156.32 chở theo 2 người không đội mũ bảo hiểm. Qua kiểm tra, Thô không xuất trình được các giấy tờ theo quy định và nồng độ cồn trong hơi thở của Thô vượt mức quy định. Khi lực lượng CSGT đang lập biên bản thì Cảnh đến xin tổ công tác bỏ qua. Khi bị từ chối, Cảnh đã lên cản trước xe ô-tô của lực lượng CSGT hò hét, xúc phạm, chửi bới lực lượng CAH Phú Thiện. Không những thế, Cảnh sử dụng ĐTDĐ quay clip rồi đăng trên trang Facebook cá nhân vu cáo lực lượng CSGT.

Mới đây, ngày 17-10, TAND H. Ia Grai (Gia Lai) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai đối với bị cáo Nguyễn Thị Huệ (1958, trú xã Ia Hrung, H. Ia Grai) về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”. Theo cáo trạng, từ tháng 7-2017 đến 3-2019, bị cáo Huệ đã lợi dụng các quyền tự do dân chủ của công dân như quyền tự do ngôn luận… để thực hiện các hành vi xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Lợi dụng các cơ quan chức năng đã và đang giải quyết các vụ việc liên quan đến bản thân và gia đình của Nguyễn Thị Huệ, bị cáo Huệ đã đến các cơ quan Nhà nước trên địa bàn H. Ia Grai và tỉnh Gia Lai có hành vi chửi bới, xúc phạm, lăng mạ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ở Trung ương và địa phương; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan ban ngành khác. Mỗi lần như vậy, Huệ sử dụng ghi hình, sử dụng mạng xã hội Facebook đứng tên tài khoản: Nguyễn Thị Huệ, Công Lý về tôi, Nguyễn Huệ, Vũ Quỳnh Hương, Den Quang… để livestream (phát trực tiếp) rồi chia sẻ, phát tán các clip.

Bị cáo Nguyễn Thị Huệ lãnh 30 tháng tù giam.

Tại phiên tòa, bị can Nguyễn Thị Huệ đã hối hận, nhận thức hành vi của mình là sai trái, làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT, ảnh hưởng đến uy tín của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và của địa phương. Xét hành vi của bị cáo Nguyễn Thị Huệ đã làm ảnh hưởng đến vai trò quản lý Nhà nước CHXHCN Việt Nam; xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan Nhà nước, cũng như lợi ích hợp pháp của các cơ quan, tổ chức. Bị cáo đã đưa thông tin không chính xác, bịa đặt, xúc phạm, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của cá nhân một số đồng chí lãnh đạo. Không những thế, bị cáo Huệ còn có hành vi, lời nói đưa thông tin bịa đặt, làm cho một bộ phận quần chúng nhân dân hiểu sai về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trên địa bàn H. Ia Grai nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung. HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Huệ 30 tháng tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

M.T

Tìm kiếm:✨

  • CAH Phú Thiện, Nguyễn Thị Huệ, Quyền tự do dân chủ, Vũ Quỳnh Hương, Ia Hrung, Ia Rsươm, Ia Grai, Krông Pa, Hóng hớt, Ia Rbol, Nghe hơi nồi chõ, Trương Văn Cảnh, Phú Thiện, Trương Văn C., Vu cáo, Chư Rcăm, SHARE, Bịa đặt, Nhà nước CHXHCN Việt Nam, Gia Lai