Thứ Tư, 16 tháng 10, 2019

Báo Doanh Nghiệp: Gia Lai: Trở thành triệu phú nhờ trồng bơ sầu riêng xen trong vườn cà phê

Những năm gần đây, mô hình trồng sầu riêng và bơ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều nông dân ở Gia Lai trở thành triệu phú, tỷ phú.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/kinh-te/gia-lai-tro-thanh-trieu-phu-nho-trong-bo-sau-rieng-xen-trong-vuon-ca-phe/20191013095707096

Gia đình ông Cao Văn Nguyên, làng Grang 1, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bắt đầu trồng bơ vào vườn cà phê cách đây 12 năm. Thời điểm này, ông chủ yếu trồng bơ ở quanh hàng rào dùng để chắn gió.

Ông Cao Văn Nguyên lãi hơn 2 tỷ mỗi năm nhờ trồng bơ chất lượng cao xen cà phê. (Ảnh: Công Bắc).

Sau khoảng 5 - 6 năm, cây bơ cho thu nhập khá cao do đó, ông đẩy mạnh trồng xen vào trong vườn. Quá trình trồng xen, ông Nguyên tuyển chọn giống khá kỹ nên bơ cho chất lượng rất cao, trọng lượng bình quân trên 0,6 kg/1 quả, có quả đạt tới gần 1,5kg. Trong khi giá bơ ở thị trường chỉ khoảng 10.000 - 30.000 đồng/kg thì bơ của ông Nguyên được trả đến 40.000 - 70.000 đồng/kg, tùy thời điểm.

Trong vườn, có những cây bơ cho sản lượng đến 4-5 tạ và cho thu nhập đến 20-30 triệu đồng. Nhờ đó, 5 ha cà phê trồng xen bơ mang lại khoản lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng mỗi năm.

Cùng với cây bơ, thời gian gần đây ông Nguyên trồng thêm cây sầu riêng vào vườn cà phê và bắt đầu cho thu hoạch. Mỗi cây sầu riêng đã cho thu nhập đến hơn 10 triệu đồng và hứa hẹn sẽ còn tăng cao trong thời gian tới.

Trồng xen bơ, sầu riêng vào vườn cà phê hay hồ tiêu thời gian gần đây đã trở thành phong trào tại nhiều xã của huyện biên giới Chư Prông. Như gia đình ông Nguyễn Hô, làng Grang 2, xã Ia Phìn trồng xen cây sầu riêng vườn cà phê cách đây 8 năm, giờ cây xen canh lại là cây mang lại thu nhập chính trên mảnh rẫy 1 ha của gia đình, với khoản lợi nhuận hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Ông Ngô Anh Tuấn, cán bộ nông nghiệp xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, cho biết, với điều kiện thuận lợi là diện tích rộng, đất đai màu mỡ, cùng với việc chú tâm vào giống, kỹ thuật, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo mô hình trồng xen cây bơ, cây sầu riêng vào vườn cà phê hay hồ tiêu đã nâng cao thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn. Nhiều gia đình trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ trồng xen canh.

Trồng sầu riêng, bơ xen cà phê đã trở thành phong trào ở huyện biên giới Chư Prông. (Ảnh: Công Bắc).

Nhận thấy hiệu quả của việc chuyển đổi cơ cấu trồng theo mô hình trồng xen canh, chính quyền huyện Chư Prông cũng đã có nhiều chính sách để khuyến khích, hỗ trợ người dân.

Ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch UBND huyện Chư Prông cho biết, để giúp nông dân có nguồn vốn đầu tư, các tổ chức đoàn thể của huyện đứng ra tín chấp, hỗ trợ nông dân vay vốn. Đồng thời, bằng nguồn ngân sách, chính quyền huyện cấp miễn phí, hỗ trợ giống bơ, sầu riêng chất lượng cao để người dân, nhất là những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn tiến hành trồng xen canh. Những sự hỗ trợ này đã góp phần tăng nhanh diện tích trồng xen canh trên địa bàn và nâng cao thu nhập cho người dân.

Mạnh dạn chuyển đổi và có những cách làm hay đang giúp huyện Chư Prông thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đạt hiệu quả cao với các mô hình trồng xen bơ, sầu riêng vào vườn cà phê, hồ tiêu. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để nông dân trên địa bàn hướng đến sản xuất nông nghiệp một cách bền vững và hiệu quả.

Theo Công Bắc/VOV

Tìm kiếm:✨

  • Ia Phìn, UBND huyện Chư Prông, Chư Prông, Cao Văn Nguyên, Trồng xen, Xen canh, Sầu riêng, Xen, Hồ tiêu, Ngô Anh Tuấn, Gia Lai, Nguyễn Anh Dũng, Vườn, Cà phê, Chắn gió, Hiệu quả kinh tế, Mang lại, Tín chấp, Nông dân, Màu mỡ