Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Báo Tiền Phong: Chưa hoàn thành hồ sơ xin giao đất, công ty nông lâm sản đã trồng 500 ha rừng

Cty Phúc Phong Gia Lai bị kiểm tra vì đã trồng khoảng 500 ha rừng, nhưng hồ sơ thủ tục xin giao đất, cho thuê đất vẫn chưa hoàn thành.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/xa-hoi/chua-hoan-thanh-ho-so-xin-giao-dat-cong-ty-nong-lam-san-da-trong-500-ha-rung-1479928.tpo

Một vụ phá rừng qui mô lớn trên địa bàn huyện Krông Pa

Ngày 27/10, thông tin từ UBND huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) cho biết biết: Đơn vị này đã ban hành văn bản số 1428 ngày 23/10 về việc kiểm tra thực hiện dự án trồng rừng sản xuất của công ty TNHH nông lâm sản Phúc Phong Gia Lai (cty Phúc Phong Gia Lai).

Cụ thể, UBND huyện giao hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra cụ thể nội dung theo báo cáo đề nghị của Ban quản lý rừng phòng hộ Nam Sông Ba (BQLRPH Nam Sông Ba), tham mưu UBND huyện Krông Pa đề xuất xử lý trước ngày 30/10/2019.

UBND huyện Krông Pa yêu cầu, trong quá trình kiểm tra cty Phúc Phong Gia Lai tạm dừng ngay việc tác động đến phần diện tích đang chờ cấp thẩm quyền cho thuê đất, nếu không thực hiện theo đúng cam kết, huyện sẽ đề nghị tỉnh không giao đất, cho thuê đất.

Theo BQLRPH Nam Sông Ba, cty Phúc Phong Gia Lai bị kiểm tra vì đã trồng khoảng 500 ha rừng, nhưng hồ sơ thủ tục xin giao đất, cho thuê đất vẫn chưa hoàn thành. Trong quá trình thực hiện trồng rừng, cty Phúc Phong Gia Lai không thực hiện cam kết với tỉnh, cũng như với BQLRPH Nam Sông Ba.

Công ty này đã lợi dụng việc trồng rừng để phá rừng, vụ ngày 23/11/2018 bị phát hiện đã phá 3 ha rừng đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý. Đặc biệt, qua nắm bắt thông tin, cty Phúc Phong Gia Lai đã bán dự án cho một số cá nhân khác vào đầu tư trồng rừng dù chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền. Hiện nay đã xảy ra tranh chấp đất đai phức tạp, khó xử lý.

Ngày 9/10/2019, BQLRPH Nam Sông Ba phát hiện ông Nguyễn Đình Phước (trú tỉnh Đắk Lắk) đã tự ý đưa xe máy vào khu vực dự án trồng rừng của cty Phúc Phong Gia Lai thuộc tiểu khu 1395 (BQLRPH Nam Sông Ba) để đào hố trồng mắc ca, sầu riêng với tổng diện tích hơn 16 nghìn m2. Việc này là vi phạm vì cơ quan chưa cấp phép.

Tiền Lê

Tìm kiếm:✨

  • UBND huyện Krông Pa, Nông lâm sản, Trồng rừng, Phá rừng, Krông Pa, Nguyễn Đình Phước, Hạt kiểm lâm, Cho thuê đất, Tiểu khu, Giao đất, Đào hố, Rừng, Sầu riêng, Gia Lai, Lợi dụng, Diện tích, Hồ sơ, Thẩm quyền, Tự ý, Đăk Lăk