Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2019

Báo Thanh Tra: Gia Lai: Kiểm điểm lãnh đạo Ban Quản lý Rừng phòng hộ Ia Rsai

Chánh Thanh tra tỉnh Gia Lai Trần Hữu Đức cho biết, vừa có kết luận thanh tra về việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí, công tác quản lý bảo vệ rừng, sử dụng đất lâm nghiệp tại Ban Quản lý Rừng phòng hộ (BQLRPH) Ia Rsai (huyện Krông Pa) từ năm 2013 – 2018. Qua đó, chỉ ra nhiều khuyết điểm cần làm rõ trách nhiệm và sớm khắc phục.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Quản lý - Quy hoạch, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Tra, nguồn bài: http://thanhtra.com.vn/thanh-tra/ket-luan/gia-lai-kiem-diem-lanh-dao-ban-quan-ly-rung-phong-ho-ia-rsai_t114c1002n156411

Nhiều diện tích rừng tự nhiên ở Krông Pa (Gia Lai) bị tàn phá. Ảnh: NP

Quá trình thanh tra đã tiến hành kiểm tra, đo đạc thực tế các vị trí đất lâm nghiệp có rừng tự nhiên của BQLRPH Ia Rsai và phát hiện một số vị trí hiện trạng là đất nương rẫy, chứ không phải rừng tự nhiên với tổng diện tích hơn 362ha. Trong đó, diện tích người dân tự phá rừng, lấn chiếm làm rẫy từ năm 2015 - 2018 là hơn 77ha. Phần lớn là diện tích nương rẫy cũ nhưng đơn vị kiểm kê và “biến” thành rừng tự nhiên hơn 285ha. BQLRPH Ia Rsai đã lập biên bản 110 vụ vi phạm, chuyển Hạt Kiểm lâm huyện Krông Pa 8 vụ để tiếp tục xử lý theo thẩm quyền.

BQLRPH Ia Rsai đã thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm kê diện tích rừng, đưa rẫy cũ của người dân địa phương vào diện tích rừng tự nhiên để đối phó và để xảy ra tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng canh tác nông nghiệp kéo dài. Trách nhiệm này không chỉ thuộc về lãnh đạo BQLRPH Ia Rsai mà cả UBND huyện Krông Pa và UBND các xã nơi có rừng đã để xảy ra sự việc trên.

Ngoài ra, trong lâm phần được giao cho BQLRPH Ia Rsai quản lý có 2 buôn là người dân tộc thiểu số đang sinh sống với 200 hộ dân. Người dân đang ở trên diện tích đất quy hoạch với mục đích sử dụng là đất lâm nghiệp.

Trong năm 2014, địa bàn BQLRPH Ia Rsai đã để cháy 37,4ha rừng thông trồng năm 2005 tại khoảnh 2 và 3 tiểu khu 1304, đây là diện tích được giao khoán cho một hộ gia đình bảo vệ. Tuy nhiên, từ đó đến nay, lãnh đạo Ban và chính quyền địa phương cũng như các đơn vị có liên quan chưa xác định nguyên nhân xảy ra cháy rừng, chưa xử lý trách nhiệm với tổ chức, cá nhân liên quan. Về tài chính, BQLRPH Ia Rsai cũng đã thanh toán sai chế độ, sai định mức các công trình lâm sinh với tổng số tiền gần 100 triệu đồng.

Trước những sai phạm trên, Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo Trưởng BQLRPH Ia Rsai tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo Ban liên quan các thời kỳ đến diện tích rừng tự nhiên bị tàn phá, để người dân lấn chiếm đất rừng làm rẫy, kiểm kê rừng không đúng hiện trạng… Chỉ đạo Ban phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân thu hoạch hoa màu trên đất rừng lấn chiếm để trả lại đất cho đơn vị quản lý và có kế hoạch, phương án khoanh nuôi tái sinh, trồng lại rừng theo quy định.

Đề nghị Sở NN&PTNT, BQLRPH Ia Rsai phối hợp với các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân xảy ra vụ cháy 37,4ha rừng, làm cơ sở xem xét trách nhiệm hoặc đề xuất biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị UBND tỉnh giao Chủ tịch UBND huyện Krông Pa xử lý đối với diện tích đất lâm nghiệp bị 200 hộ dân tự lấn chiếm vào làm nhà ở sinh sống, làm nương rẫy; Giao Thanh tra tỉnh thu hồi số tiền sai phạm tài chính gần 100 triệu đồng tại BQLRPH Ia Rsai.

Phó Bình

Tìm kiếm:✨

  • BQLRPH, Ia Rsai, UBND huyện Krông Pa, Thanh tra tỉnh Gia Lai, Trần Hữu Đức, Krông Pa, Làm rẫy, Rẫy cũ, Nương rẫy, Kiểm kê, Đất rừng, Gia Lai, Phá rừng, Lâm nghiệp, Kiểm điểm, Rừng, Rừng phòng hộ, Lấn chiếm, Sở NN&PTNT, Lâm phần